“Rolex Daytona: Hành trình chinh phục sự xuất sắc”

Đồng hồ Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất trên thế giới, và bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về một trong những mẫu đồng hồ nổi tiếng nhất của Rolex: Daytona. Rolex bắt đầu sản xuất đồng hồ vào năm 1905, khi nhà sáng lập Hans Wilsdorf thiết kế một chiếc đồng hồ dành cho nam giới thực dụng hơn đồng hồ bỏ túi. Sau nhiều năm phát triển, Rolex đã giới thiệu mẫu đồng hồ Daytona, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các tay đua xe chuyên nghiệp. Nó đã trở thành một trong những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất và mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại. Các mẫu Daytona phổ biến bao gồm Rolex Cosmograph và Rolex Reference 6240.

Đồng hồ Rolex bắt đầu vào năm 1905 khi một doanh nhân người Bavaria tên là Hans Wilsdorf bị thu hút bởi ý tưởng tạo ra một chiếc đồng hồ dành cho nam giới thực dụng hơn đồng hồ bỏ túi. Đồng hồ vào thời điểm đó được coi là đồng hồ nữ tính, nhưng Hans Wilsdorf đã nhìn xa hơn xu hướng này và bắt đầu thiết kế một chiếc đồng hồ không chỉ hấp dẫn mà còn giữ thời gian chính xác như đồng hồ bỏ túi.

Để tìm kiếm bộ máy đồng hồ hoàn hảo, Wilsdorf đã tìm kiếm đến Thụy Sĩ, nơi ông tìm thấy một bộ máy đồng hồ đặc biệt mà ông có thể dùng để thiết kế đồng hồ của mình và tiếp thị là chiếc đồng hồ chính xác nhất trên thế giới. Đồng hồ dành cho nam giới thực sự cất cánh trong Thế chiến I khi người ta nhận ra rằng nó không chỉ thuận tiện hơn cho nam giới trong chiến đấu mà còn là một điều cần thiết.

Ngay trước Thế chiến thứ nhất, đồng hồ của Wilsdorf đã được trao chứng chỉ đo thời gian và vào năm 1915, ông đã nhận được chứng chỉ đo thời gian “Kew A” cho đồng hồ Rolex từ đài quan sát khắt khe nhất trên thế giới – một bước phát triển quan trọng trong sự ra đời của Rolex. Kể từ thời điểm đó, đồng hồ Rolex đã được công nhận là đồng hồ bỏ túi tốt nhất thế giới và Wilsdorf bắt đầu tiếp thị mạnh mẽ đồng hồ của mình.

Vào thời điểm chiến tranh kết thúc, phụ nữ không phải là những người duy nhất đeo đồng hồ. Chiếc đồng hồ này cũng thường thấy trên nam giới, tuy nhiên, một vấn đề đã xảy ra với chiếc đồng hồ mới. Có một số chi tiết cần được xử lý như giữ cho bụi bẩn và hơi ẩm không lọt vào vỏ máy. Giải pháp của Wilsdorf là ​​mua bản quyền và bằng sáng chế cho chiếc Rolex “Oyster” đầu tiên, được đặt tên một cách sáng tạo cho vỏ chống nước mới của nó. Ông đã giới thiệu tác phẩm mới này vào cuối năm 1926 và giờ đây đã có những bước khởi đầu của một sản phẩm thực sự có thể bán được trên thị trường không giống bất kỳ sản phẩm nào khác.

Đồng hồ Rolex Wildorf tiếp tục phát triển về chức năng và mức độ phổ biến trong những năm qua khi ông bổ sung những ý tưởng và thiết bị mới vào đồng hồ của mình khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với nam giới và cuối cùng là cả phụ nữ. Một trong những chiếc đồng hồ Rolex nổi tiếng nhất từng được thiết kế và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay là Rolex Daytona.

nội dung

trình diễn

Tiền thân của Rolex Daytona

rolex-daytona-1963

Năm 1936 đánh dấu năm đầu tiên Daytona, Florida tổ chức cuộc đua xe cổ đầu tiên và Rolex đã lưu ý đến nhu cầu của những người lái xe đua về một chiếc đồng hồ để ghi lại tốc độ trung bình của họ. Wilsdorf đã giới thiệu những gì được coi là đồng hồ bấm giờ đáng tin cậy với khung và thang đo tốc độ. Một nút ấn duy nhất ở bên cạnh có thể khởi động, dừng và đặt lại kim giây riêng biệt để tính thời gian.

Mãi cho đến năm 1955, Rolex đã giới thiệu một chiếc đồng hồ bấm giờ thủ công trong vỏ sò chống thấm nước, tiền thân của Daytona, mẫu 6234 có thang đo tốc độ ở vòng ngoài của mặt. Thang đo từ xa nằm ở vòng trong đo khoảng cách. Khoảng 2300 chiếc đồng hồ trong số này được sản xuất bằng thép không gỉ trong khi khoảng 150 chiếc được sản xuất bằng vàng 14k hoặc 18k.

Cha đẻ thực sự của Rolex Daytona

Reference 6238 là thứ mà các nhà sưu tập gọi là cha đẻ thực sự của Rolex Daytona, hoặc, tiền Daytona, đặc biệt là loạt thứ hai của Reference 6238. Trong loạt thứ hai này, một sự thay đổi sang phong cách hiện đại hơn đã được thực hiện bằng cách sử dụng các kim đơn sắc. . mặt số (bạc, đen và ardoise) và các vạch chỉ giờ trên mặt đã được thêm vào. Những thay đổi khác bao gồm loại bỏ thang đo từ xa nhưng để lại thang đo tốc độ trên mặt số. Wildorfs đã thiết kế vành bezel trơn và bộ chuyển động bấm giờ Valjoux cailbre 72 đã được Rolex điều chỉnh, sau này được đổi tên từ 722 thành 72B.

Sự ra đời của Daytona

Năm 1963, Rolex đã thiết kế một chiếc đồng hồ đáp ứng nhu cầu của những tay đua xe chuyên nghiệp. Wilsdorf muốn họ có thể đo chính xác tốc độ trung bình của họ lên tới 400 km hoặc dặm, tùy theo sở thích của họ. Năm nay, Cosmograph Daytona được giới thiệu với đồng hồ bấm giờ rất đáng tin cậy và khung bezel có thang đo tốc độ giúp cải thiện khả năng đọc của mặt số. Trong những năm đầu sản xuất 6239, vòng bezel được sửa đổi thành 300 chiếc mỗi giờ nhưng sau đó được thay đổi thành 200 chiếc mỗi giờ.

Daytona đang phát triển

rolex-daytona-bạc

Bất chấp vẻ ngoài thể thao và chức năng dành cho các tay đua, đáng ngạc nhiên là ban đầu Daytona không bán chạy. Cho đến năm 1988, Daytona vẫn là một chiếc đồng hồ lên dây bằng tay với bộ đánh dấu cỡ nòng Valijoux chronograph đặc trưng, ​​nhiều người mua muốn có một cách dễ dàng hơn để đảm bảo đồng hồ duy trì độ chính xác nên nhu cầu rất ngắn. Do doanh số bán hàng trong thời gian ngắn, Rolex đã phát triển một phiên bản Daytona tự lên dây cót và giới thiệu lại chiếc đồng hồ này dưới dạng tham chiếu 16520. Lần này sử dụng bộ chuyển động dựa trên Zenith Calibre 400 vì mọi thứ về Zenith đều theo tiêu chuẩn cao của Rolex. bắt buộc.

Mặc dù Zenith đáp ứng các tiêu chuẩn của Rolex, nhưng vẫn có nhiều sửa đổi được thực hiện đối với Daytona và chúng bao gồm:

  • Sự ra đời của bộ thoát mới với cân bằng lò xo tự do lớn hơn cùng với lò xo cân bằng với lớp phủ Breguet
  • Chức năng ngày đã bị loại bỏ giúp khuôn mặt trông rõ ràng hơn
  • Tốc độ dao động của cân bằng giảm từ 36.000 nhịp mỗi giờ xuống còn 28.000 nhịp mỗi giờ. Cuối cùng, bước này giúp giảm nhu cầu bảo dưỡng thường xuyên

Sau khi thực hiện tất cả các sửa đổi, chiếc đồng hồ này đã giữ lại khoảng một nửa số bộ phận ban đầu của Zenith, dẫn đến một chiếc đồng hồ mới – Rolex calibre 4030.

Mẫu Daytona phổ biến

rolex-daytona

Daytona đã trở thành một trong những chiếc đồng hồ nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại. Một người đã giúp đẩy Daytona đến vị thế nổi tiếng này là Paul Newman, một trong những ngôi sao điện ảnh lớn nhất mọi thời đại. Là một người đam mê Rolex, bất kỳ chiếc Rolex Daytona nào có mặt số kỳ lạ đều trở thành chiếc Rolex được các nhà sưu tập săn lùng ráo riết.

Các mẫu Daytona phổ biến bao gồm:

  • Rolex Cosmograph, Reference 6239 “Albino” – Một chiếc Rolex Daytona cực hiếm
  • Rolex Reference 6240 – Trong mẫu này, từ Oyster xuất hiện giữa các từ Rolex và Cosmograph làm cho mẫu này trở thành một trong những mẫu hiếm nhất được sản xuất. Ở một loại mẫu tham chiếu 6240 – chữ Daytona hoàn toàn không xuất hiện trên mặt số, điều này cũng khiến đây trở thành mẫu hiếm
  • Số kiểu 6262 có gờ màu đen bằng nhựa. Style mặt đen 6262 nổi chữ Daytona màu xanh cực hiếm
  • Mẫu 6265 là một thiết kế thép tiêu chuẩn nhưng được làm bằng hai mặt số khác nhau, một mặt số màu đen và mặt số kia, một nguyên mẫu màu đỏ được thiết kế vào năm 1979
  • Mẫu tham chiếu 6263 là một mẫu phổ biến. Mẫu này được thiết kế bằng cả thép với mặt số màu đen, cũng như bằng vàng hồng 14k với mặt số kỳ lạ
  • Mẫu tham chiếu 6263 được thiết kế với mặt số màu đen và mặt số phụ màu trắng. Đây là mẫu Rolex đầu tiên được Paul Newman đeo, khiến nó trở thành mẫu phổ biến và được săn đón
  • Sê-ri tham khảo 16500 ra mắt vào năm 1988, đồng hồ vạn năng Oyster mới của Daytona. Đồng hồ bấm giờ mới có ba phiên bản riêng biệt: ref 16520 bằng thép và ref 16523 bằng vàng, cũng như 16528 bằng vàng

Suy nghĩ cuối cùng

Rolex Daytona gần đây đã tròn 50 tuổi và nó đã vượt xa các đối tác đồng hồ trong dòng sản phẩm Rolex. Nó đã đi từ một chiếc đồng hồ sưu tập trở thành một trong những mẫu Rolex đáng mơ ước và được đánh giá cao nhất mọi thời đại. Có ba lý do chính tại sao Daytona chỉ tăng về giá trị và mức độ mong muốn; thiết kế tuyệt vời, hiếm có và tài sản thương hiệu. Ba phẩm chất này được nhìn thấy ở Daytona nhiều hơn bất kỳ mẫu nào khác trong gia đình Rolex và đó là lý do tại sao Daytona sẽ tiếp tục là một trong những cái tên nổi tiếng nhất về đồng hồ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *