“Khám phá Timepiece No.1 – Siêu phẩm Tourbillon thủ công của Kaj Korpela”

Trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ, công nghệ thủ công và chế tạo đồng hồ độc lập thường bị hiểu sai. Tuy nhiên, bài viết này giới thiệu về Kaj Korpela và chiếc đồng hồ tourbillon thủ công thực sự của anh – Jam No. 1. Kaj Korpela là một thợ đồng hồ độc lập, sản xuất các chiếc đồng hồ một cách hoàn toàn độc lập và tùy chỉnh, từ đầu đến cuối. Chiếc đồng hồ thời gian No. 1 của anh là một kiệt tác được tạo ra từ tâm trí của một người đàn ông duy nhất, và được hoàn thành đến từng chi tiết cuối cùng bởi anh ta, và chỉ một mình anh ta. Chiếc đồng hồ này có thiết kế cổ điển nhưng mang nét táo bạo đặc trưng của những hãng đồng hồ độc lập, kết hợp các tính năng hiện đại với các mã trang trí nghệ thuật thông thường hơn. Chiếc đồng hồ này được thiết kế cho những nhà sưu tập trưởng thành nhất.

Khi nói về chế tạo đồng hồ, các thuật ngữ như công nghệ “thủ công” hoặc “chế tạo đồng hồ độc lập” thường bị hiểu sai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy những điều tốt nhất trong hai khái niệm này: Kaj Korpela “Jam No. 1” – một tourbillon thủ công thực sự, được thiết kế bởi một thợ đồng hồ hoàn toàn độc lập. Mỗi chiếc đồng hồ được sản xuất tại một thời điểm, có nghĩa là không có sản xuất hàng loạt. Điều này cho phép anh ấy chia sẻ tiến độ chi tiết của dự án với khách hàng thông qua blog cá nhân, từ đầu đến cuối. Người đọc có thể theo dõi chặt chẽ cách các mảnh riêng lẻ được xây dựng và cách các mảnh biến thành sản phẩm cuối cùng theo thời gian.

nội dung

trình diễn

Lý lịch

Kaj-Korpela-Đồng hồ-số-1-thủ công-tourbillon-4

Mới chỉ 34 tuổi, thật dễ dàng để coi Kaj Korpela là người ngây thơ trong ngành chế tạo đồng hồ. Tuy nhiên, anh ấy có nền tảng học vấn ấn tượng và kinh nghiệm chuyên môn phù hợp. Sinh ra và lớn lên ở Thụy Điển, Kaj Korpela bắt đầu đào tạo chế tạo đồng hồ tại Trường Hiệp hội Thợ đồng hồ Thụy Điển (hoặc Sveriges Urmakereförbunds Skola) trước khi chuyển sang Chương trình Giáo dục và Đào tạo Thợ đồng hồ Thụy Sĩ (WOSTEP) – một bằng cấp chuyên nghiệp được công nhận trên toàn cầu. Thật thú vị, anh trai của anh ấy cũng có niềm đam mê chế tạo đồng hồ tương tự, khi anh ấy dạy chế tạo đồng hồ tại học viện KHWCC.

Công việc đầu tiên của Korpela là tại Ulysse Nardin, sau đó anh làm việc trong xưởng của Vianney Halter – Janvier SA – trong một năm. Anh ấy đã mở xưởng của riêng mình ở Bern vào năm 2008, từ đó anh ấy sản xuất đồng hồ và phụ kiện cho các thương hiệu khác trong khi thực hiện các dự án của riêng mình ở bên cạnh. Sau khi đầu tư 2.300 giờ, cuối cùng anh cũng bật lên được “Đồng hồ số 1” – không phải là tệ nhất đối với chiếc đồng hồ tourbillon hoàn toàn thủ công do anh tự sản xuất.

“Đồng hồ thời gian No. 1”

Bắn vào cổ tay And-Corpela-Tourbillon

Trước khi chúng ta bắt đầu, bạn cần hiểu rằng đây là chiếc đồng hồ được tạo ra bởi một thợ đồng hồ độc lập, từ đầu, bằng tay của chính anh ấy và bởi chính anh ấy. Đó là một kiệt tác đã được tạo ra từ tâm trí của một người đàn ông duy nhất, và được hoàn thành đến từng chi tiết cuối cùng bởi anh ta, và chỉ một mình anh ta. Ngoại trừ các miếng đệm, ngọc bích, hồng ngọc và lò xo, tất cả các bộ phận đều do anh ấy chế tạo từ nơi làm việc của mình. Điều này bao gồm tất cả các bộ phận của chuyển động đồng hồ, kim, mặt số và vỏ. Dựa trên quy trình sản xuất ngày nay, điều này thực sự đặc biệt: chỉ một số ít thợ đồng hồ có thể tự hào về điều tương tự.

Gia công và tạo mẫu

Kaj-Korpela-Đồng hồ-số-1-thủ công-tourbillon-10

Sau khi thiết kế trên một tờ giấy, Kaj Korpela đã gia công cầu và tấm bằng tay với sự trợ giúp của máy phay (trái ngược với máy vận hành bằng máy tính). Một cây cầu thô sơ được làm bằng đồng thau.

Tiếp theo, anh ấy chuyển sang giai đoạn tạo mẫu và lắp ráp các mảnh lại với nhau để đảm bảo tất cả các bộ phận đều tương thích với nhau. Giai đoạn cuối cùng là hoàn thiện và trang trí, sau đó anh ấy kiểm tra xem đồng hồ có hoạt động không – không phải độ chính xác hay độ chính xác, chỉ đơn giản là đồng hồ đang chuyển động.

Quay số và trường hợp

Kaj-Korpela-Đồng hồ-số-1-thủ công-tourbillon-5

Như với tất cả các bộ phận chuyển động của đồng hồ, Korpela tự chế tạo và hoàn thiện vỏ. Điều này khá hiếm, vì hầu hết các trường hợp khác thường được gia công và hoàn thiện trong các xưởng chuyên dụng. Vỏ đồng hồ được chế tác từ một khối đồng mạ vàng. Công đoạn cuối cùng cũng do chính Korpela thực hiện: đánh bóng bằng tay.

Vỏ đồng hồ được trang trí nghệ thuật rõ ràng, có hình dạng trông giống đồng hồ của những năm 1920 hơn (chẳng hạn như Gondolo – Patek Philippe, Prince – Rolex và Cartier). Nó có kích thước 43,4 mm x 25,7 mm, có nghĩa là kiểu dáng đẹp, mỏng và dài. Tuy nhiên, nó không có độ dày ấn tượng, khoảng 8,5 mm. Nó có một đường cong đẹp, chứa các dải hộp và vấu.

Như đã đề cập trước đó, các kim và mặt số cũng được làm và đánh bóng bằng tay. Nguyên mẫu này có các kim hoàn toàn bằng kim loại và mặt số bằng kim loại thô với hoa văn guilloche làm bằng tay. Tất cả mọi thứ, bao gồm vật liệu, hình dạng và hoa văn đều có thể được tùy chỉnh.

Kaj Korpela “Chiếc đồng hồ số 1” có thiết kế khá cổ điển nhưng mang một nét táo bạo nhất định, đặc trưng của những hãng đồng hồ độc lập. nó kết hợp các tính năng hiện đại với các mã trang trí nghệ thuật thông thường hơn, chẳng hạn như kim và mặt số để nguyên, không sơn hoặc phủ. Màn hình hiển thị giờ và phút nằm ngoài trung tâm, để lại ít chỗ cho bộ điều chỉnh tourbillon lớn.

phong trào

Kaj-Korpela-Đồng hồ-số-1-thủ công-tourbillon-10

Giống như hầu hết các mẫu “Đồng hồ số 1”, bộ máy này khá cổ điển, với màn hình tourbillon 1 phút và thời gian chạy ở tần số 3Hz / 21.600vph thông thường. Thay vào đó, bộ điều chỉnh sử dụng bánh xe cân bằng lò xo tự do, với bốn khối lượng để điều chỉnh.

Mặt sau trơn, với trung tâm chính của sự chú ý là tourbillon với cầu nối rất phức tạp của nó. Cái lồng này, gần như hữu cơ, bao gồm các cơ quan điều tiết. Vì tất cả các cạnh đều được uốn cong và đánh bóng bằng tay, nên chắc hẳn việc hoàn thành cây cầu xương này đã rất căng thẳng.

Theo Kaj Korpela, phải mất khoảng một trăm giờ làm việc để hoàn thành cây cầu. Bằng chứng là, tất cả các viên hồng ngọc đều được đựng trong hộp chaton bằng vàng nguyên khối trong khi các nan bánh xe được đánh bóng và vát cạnh. Ở phía trước, tourbillon được hỗ trợ bởi một bộ thiết bị cố định khác: một cây cầu hình vòm được đánh bóng bằng gương có một lớp vỏ bằng vàng ở trung tâm – một kỳ công chỉ có thể được thực hiện bằng tay – và một bàn tay tài hoa đã làm được điều đó.

Giá cả và sẵn có

Phần hay nhất về “Chiếc đồng hồ số 1” của Kaj Korpela không phải là về độ phức tạp hay thiết kế của nó, mà là ý nghĩa của nó: một chiếc đồng hồ được sản xuất theo yêu cầu, hoàn toàn có thể tùy chỉnh, gần như được ủy quyền và thực hiện đúng, bởi một người đàn ông và kỹ năng của anh ta. Nó có thể được sử dụng tốt để thay thế định nghĩa về sang trọng và xa xỉ, giống như một số nhà sản xuất đồng hồ mang tính biểu tượng khác (Smith hoặc Dufour), một đối tượng đồng thời thông minh, tinh tế, đơn giản và tinh vi. Nó được thiết kế cho những nhà sưu tập trưởng thành nhất – những người không dễ bị các thương hiệu định hướng tiếp thị làm mờ mắt.

Sau khi năm chiếc “Đồng hồ số 1” Kaj Korpela đầu tiên được sản xuất, toàn bộ quy trình sản xuất sẽ được trình bày chi tiết trong một blog riêng mà chỉ chủ sở hữu mới có thể truy cập được. Tất cả đồng hồ đều được sửa chữa thường xuyên bổ sung và bảo hành trọn đời. Mặc dù giá chưa được đặt tên nhưng nó có thể phụ thuộc vào tùy biến. Hầu hết các chuyên gia đồng hồ độc lập ước tính giá là hơn 167.000 đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *