“Khác biệt giữa cổ phiếu Beta cao và Beta thấp là gì?” – Một câu hỏi phổ biến trong đầu tư chứng khoán.

Trong thị trường đầu tư, thuật ngữ “beta” được sử dụng để đo lường mức độ biến động của một khoản đầu tư trong những điều kiện nhất định. Tuy nhiên, nhiều người quan tâm đến cổ phiếu vẫn còn bối rối về ý nghĩa của thuật ngữ này. Beta chỉ là một thước đo, không nên đánh giá khoản đầu tư dựa trên nó và không có gì khác. Tuy nhiên, phiên bản beta nói lên rất nhiều điều hữu ích về cổ phiếu. Hệ số beta thấp có thể có nghĩa là một khoản đầu tư có độ biến động thấp so với toàn bộ thị trường, trong khi hệ số beta cao đồng nghĩa với rủi ro tăng lên. Do đó, các cá nhân quan tâm cần sử dụng phiên bản beta trong các ngữ cảnh đo lường khác để có được bức tranh đầy đủ về một khoản đầu tư trước khi đánh giá giá trị của nó dựa trên sở thích đầu tư của riêng họ. Beta có thể được coi là thước đo rủi ro được thêm vào danh mục đầu tư hiện tại đã được đa dạng hóa để tránh vấn đề tất cả trứng trong một giỏ.

Những người quan tâm đến cổ phiếu sẽ thấy thuật ngữ “beta” được sử dụng ở đây và ở đó. Thật không may, thuật ngữ này không cung cấp nhiều ngữ cảnh cho những cá nhân muốn biết ý nghĩa của nó. Tồi tệ hơn, phiên bản beta phổ biến đến mức hầu hết những người sử dụng nó không cảm thấy cần phải giải thích về nó, do đó khiến những người quan tâm thậm chí còn bối rối hơn.

Đối với những người tò mò, beta là thước đo mức độ biến động của một khoản đầu tư trong những điều kiện nhất định. Cụ thể, nó đo lường xu hướng thay đổi của lợi tức đầu tư để đáp ứng với những thay đổi trên thị trường nói chung. Do đó, một danh mục đầu tư đại diện cho toàn bộ thị trường nên có hệ số beta là 1, trong khi các khoản đầu tư khác có thể bao gồm một phạm vi số khá ấn tượng. Nói chung, hệ số beta nằm trong khoảng từ 0 đến 1 có nghĩa là khoản đầu tư ít biến động hơn so với toàn bộ thị trường, trong khi hệ số beta lớn hơn 1 có nghĩa là khoản đầu tư có nhiều biến động hơn mức tương tự. Về mặt lý thuyết, ngay cả một phiên bản beta âm cho thấy mối quan hệ nghịch đảo với toàn bộ thị trường cũng có thể xảy ra, mặc dù có một số tranh cãi về việc liệu vàng và cổ phiếu vàng có thực sự được coi là có phiên bản beta âm hay không. Tương tự như vậy, hệ số beta có thể lên tới 100, nhưng trên thực tế, điều đó không nên xảy ra vì khoản đầu tư sẽ bằng 0 khi có sự suy giảm nhẹ trên toàn thị trường.

Beta có ý nghĩa gì đối với việc đầu tư?

Beta chỉ là một thước đo, có nghĩa là các cá nhân quan tâm không nên đánh giá khoản đầu tư của họ dựa trên nó và không có gì khác. Một cái gì đó có thể nói cho tất cả các phép đo khác hiện có. Bất chấp điều đó, phiên bản beta nói lên rất nhiều điều hữu ích về cổ phiếu.

Ví dụ: hệ số beta thấp có thể có nghĩa là một khoản đầu tư có độ biến động thấp so với toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, điều này có thể có nghĩa là khoản đầu tư không ổn định, nhưng sự biến động của nó ít liên quan đến toàn bộ thị trường. Ví dụ, cổ phiếu tiện ích có xu hướng có beta thấp. Trong khi đó, vàng và cổ phiếu vàng cũng thường có beta thấp vì biến động giá của chúng không nhất thiết liên quan đến biến động chung của thị trường. So với ví dụ này, hệ số beta cao rất thú vị vì nó chỉ ra rằng khoản đầu tư không chỉ biến động hơn khi so sánh với thị trường nói chung mà còn có chuyển động liên quan đến chuyển động của toàn bộ thị trường. Các cổ phiếu công nghệ nhanh có xu hướng có beta cao, mặc dù các cổ phiếu công nghệ lớn hơn và lâu đời hơn sẽ không có beta cao hơn 4 do tính chất lớn hơn và lâu đời hơn của chúng trong lĩnh vực ưa thích của chúng.

Đã nói điều này, bản thân beta thấp hay beta cao không nên được coi là một điều xấu. Ngược lại, hệ số beta thấp cho thấy rằng khoản đầu tư sẽ ít biến động hơn, có nghĩa là cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn kỳ vọng sẽ nhỏ hơn nhưng cũng có cơ hội thu được lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng là nhỏ hơn. Trong khi đó, hệ số beta cao đồng nghĩa với rủi ro tăng lên, điều này có thể tốt nhưng cũng không tốt lắm. Do đó, các cá nhân quan tâm cần sử dụng phiên bản beta trong các ngữ cảnh đo lường khác để có được bức tranh đầy đủ về một khoản đầu tư trước khi đánh giá giá trị của nó dựa trên sở thích đầu tư của riêng họ. Điều này đặc biệt đúng vì các cá nhân quan tâm cần nhớ rằng các cược đầu tư dựa trên dữ liệu lịch sử. Kết quả là, phiên bản beta hiện tại của một khoản đầu tư không nhất thiết là một chỉ số tốt về trạng thái tương lai của phiên bản beta của khoản đầu tư, do đó làm cho nó trở nên không đầy đủ hơn khi được sử dụng để đo lường giá trị tổng thể của một khoản đầu tư.

Như đã nói, điều quan trọng cần lưu ý là phiên bản beta cũng thú vị theo một cách khác. Nói tóm lại, đó là một dấu hiệu cho thấy rủi ro đầu tư không thể loại bỏ thông qua thực tiễn đa dạng hóa danh mục đầu tư, điều này cho thấy việc sử dụng nó vì những lý do rất chính đáng. Do đó, nó có thể được coi là thước đo rủi ro được thêm vào danh mục đầu tư hiện tại đã được đa dạng hóa để tránh vấn đề tất cả trứng trong một giỏ. Điều mà những người muốn giảm thiểu rủi ro đầu tư nên cân nhắc khi xem xét các khoản đầu tư tiềm năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *