Hành trình phát triển của Blancpain Fifty Fathoms Bathyscaphe qua thời gian

Blancpain đã giới thiệu mẫu đồng hồ Fifty Fathoms Bathyscaphe Day Date 70s tại Baselworld 2018, tiếp tục truyền thống lâu đời của dòng đồng hồ Fifty Fathoms. Được lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ Fifty Fathoms đầu thập niên 1970, mẫu Seventy-Day Date có thiết kế tonneau độc đáo. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên của Blancpain có chức năng phức tạp cho Bathyscaphe 3 kim. Mẫu đồng hồ này được hoàn thiện tinh xảo với mặt số màu xám chia độ ấm áp và cổ điển. Fifty Fathoms đã trở thành biểu tượng trong ngành công nghiệp lặn và được sử dụng bởi các thợ lặn hàng đầu từ năm 1953.

Khi Blancpain giới thiệu Fifty Fathoms Bathyscaphe Day Date 70s tại Baselworld 2018, nó đã nối tiếp một truyền thống rất lâu đời của đồng hồ Fifty Fathoms. Bathyscaphe đầu tiên được giới thiệu vào năm 2013, và nó là sự kết hợp thú vị giữa hiểu biết về công nghệ hiện đại và cảm hứng từ các yếu tố cổ điển. Fifty Fathoms đã và vẫn là một dòng đồng hồ xa xỉ với thiết kế gọn gàng, các bộ máy được hoàn thiện tinh xảo, các đường vát hấp dẫn và lớp hoàn thiện hấp dẫn.

Seventy-Day Date mới năm 2018 được lấy cảm hứng từ hình dáng tonneau của những chiếc Fifty Fathoms đầu thập niên 1970, với góc vỏ và gờ hiện đại. Nó được hỗ trợ bởi khả năng dự trữ năng lượng trong 120 giờ và là sản phẩm đầu tiên của Blancpain vì nó đã giới thiệu một sự phức tạp cho Bathyscaphe 3 kim. Trên thực tế, ba chiếc Bathyscaphe với các chức năng phức tạp đã được giới thiệu bao gồm lịch tháng và lịch năm để bổ sung cho đồng hồ bấm giờ flyback đã giới thiệu trước đó. Mẫu Bathyscaphe theo phong cách cổ điển mới nhất có mặt số màu xám chia độ, ấm áp và cổ điển, nhưng khác hẳn với mặt số màu xám và hiện đại của Bathyscaphe tiêu chuẩn. Bộ ba mới nhất trong bộ sưu tập Bathyscaphe lấy di sản từ lịch sử của Blancpain và chúng rất thú vị.

Chỉ một chiếc đồng hồ đặc biệt mới có thể khiến tất cả đồng hồ lặn phải tuân theo. Blancpain Fifty Fathoms làm điều đó- cho toàn bộ ngành công nghiệp lặn. Nó vẫn là một biểu tượng trong thế giới lặn kể từ khi mẫu đầu tiên được giới thiệu vào năm 1953. Fifty Fathoms đánh dấu kỷ niệm 65 năm thành lập vào năm 2018. Đó là nhờ ý tưởng đầy cảm hứng của Giám đốc điều hành Blancpain Jean-Jacques Fiechter. Fiechter là một thợ lặn đam mê và niềm đam mê của ông là tạo ra những chiếc đồng hồ lặn với độ chính xác và chức năng cao nhất dành cho hoạt động lặn quân sự quan trọng.

Hai anh hùng quân đội Pháp đã tiếp cận Fiechter để tạo ra một chiếc đồng hồ lặn đáng tin cậy cho một nhóm thợ lặn chiến đấu chọn lọc, những người thu thập thông tin tình báo và hoàn thành các cuộc tấn công vào tàu địch. Những con ếch này là những thợ lặn quân sự ưu tú, và thời gian hoạt động của chúng một cách chính xác là rất quan trọng. Họ cần đảm bảo rằng nguồn cung cấp oxy của họ được tính giờ chính xác; và họ cần độ chính xác để điều hướng và phối hợp các hoạt động của họ. Thuyền trưởng người Pháp tự do Robert Maloubier và Trung úy Claude Riffaud đã yêu cầu chiếc đồng hồ tốt nhất cho Trường Lặn chiến đấu (Ecole des nageurs de combat); và Blancpain đã đồng ý phát triển nó.

Chiếc đồng hồ mà họ tưởng tượng có mặt số màu đen với những con số lớn và vạch rõ ràng. Họ yêu cầu các hình tròn, hình vuông và hình tam giác đơn giản. Họ cũng muốn có một khung bên ngoài lặp lại các dấu quay số và xoay. Điều quan trọng là vòng bezel sẽ được đặt đối diện với kim phút lớn để đánh dấu thời gian bắt đầu với mỗi lần lặn. Điều quan trọng nữa là nhãn hiệu có thể dễ dàng nhìn thấy dưới nước.

Fiechter đã tinh chỉnh vành bezel để nó chỉ xoay theo một hướng. Điều này sẽ tránh mọi khả năng người thợ lặn có thể vô tình thay đổi nó và không thể hiện rõ lượng khí cung cấp vẫn còn trong suốt thời gian lặn. Điều quan trọng nữa là làm cho vỏ không thấm nước và tích hợp cơ chế lên dây cót tự động của chuyển động. Fiechter cũng bổ sung khả năng bảo vệ khỏi từ trường vì đồng hồ sẽ được sử dụng trong điều kiện chiến đấu khắc nghiệt. Mẫu đầu tiên đặt ra tiêu chuẩn cho tất cả những chiếc đồng hồ tốt nhất làm theo; với nhiều cơ chế được thiết kế để dễ đọc và sử dụng đáng tin cậy trong nước.

Blancpain Fifty Fathoms Bathyscaphe những năm 1970

Chiếc đồng hồ mới được đặt tên theo phép đo 50 sải của Anh, được coi là độ sâu tối đa mà một thợ lặn có thể lặn bằng hỗn hợp oxy có sẵn vào thời điểm đó. Đó là khoảng 91,45 mét – cao nhất ở cả độ sâu lặn thương mại và quân sự. Fifty Fathoms ngay lập tức được các thợ lặn nhận ra và là một cái tên phù hợp cho dự án mới.

Đồng hồ Fifty Fathoms được bán lần đầu tiên thông qua Spirotechnique; cũng đã bán các tác phẩm của Jacques Cousteau, người cuối cùng đã sử dụng Fifty Fathoms trong bộ phim đoạt giải Oscar “Silent World” của mình. Bộ phim cũng đã giành được giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 1956.

Sau khi quân đội Pháp thông qua Fifty Fathoms, hải quân của Đức, Israel, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ đã làm theo. Do “Đạo luật mua hàng của Mỹ” tồn tại vào thời điểm đó, quân đội Hoa Kỳ đã có một quy trình đấu thầu bắt buộc gây ra một số trở ngại cho các giao dịch của Blancpain với quân đội. Allen Tornek đã điều hướng thành công quy trình đấu thầu và giao loạt phim “Blancpain Tornek” và “Rayville Tornek” cho Hoa Kỳ. Cả hai chiếc đồng hồ đều tuân thủ các thông số kỹ thuật quân sự bắt buộc và bao gồm “MIL-SPEC 1” trên mặt đồng hồ. Hoa Kỳ yêu cầu sử dụng Promethium 147 trong chỉ báo quay số để có thể nhìn thấy nó khi lặn đêm. Vật liệu này có tính phóng xạ và vỏ đồng hồ được ghi cảnh báo “NGUY HIỂM. NẾU PHÁT HIỆN HÃY TRỞ LẠI CƠ SỞ QUÂN SỰ GẦN NHẤT”.

Trong khi đồng hồ quân sự sử dụng chất phóng xạ, đồng hồ dân sự thì không. Blancpain phân biệt giữa hai mô hình bằng cách sử dụng ký hiệu phổ quát cho tính phóng xạ. Mô hình quân sự bao gồm ba nửa hình tam giác được đặt xung quanh một vòng tròn. Mô hình dân sự đã thêm một điểm nhấn màu đỏ thông qua biểu tượng phóng xạ và đặt nó trên 6 giờ trên mặt số đồng hồ để dễ dàng nhìn thấy. Đồng hồ dân dụng chủ yếu được bán tại các cửa hàng cung cấp đồ lặn. Blancpain sản xuất một tỷ lệ đáng kể Fifty Fathoms dưới tên của một cửa hàng bán thiết bị lặn. Một cái tên nổi tiếng là “Aqualung”, hậu duệ của chính Jacques Cousteau.

Đồng hồ Fifty Fathoms lớn hơn tiêu chuẩn thời trang dành cho đồng hồ nam. Nhu cầu về các chỉ dẫn rõ ràng và dễ đọc khiến nó trở nên cần thiết đối với những chiếc đồng hồ lớn hơn và xu hướng này vẫn là mốt cho đến ngày nay. Từ năm 1953 đến năm 2003, Kỷ niệm 50 năm Fifty Fathoms, có nhiều biến thể của kiểu dáng đồng hồ ban đầu. Chúng bao gồm các điểm đánh dấu có hình que thay vì hình tam giác, kim nhọn hơn và hộp có kiểu đệm. Nhưng các thông số kỹ thuật ban đầu đã hướng dẫn sự phát triển của các mẫu đồng hồ trong suốt nhiều năm.

Ba sê-ri giới hạn gồm 50 chiếc đồng hồ, mỗi chiếc được tạo ra cho Lễ kỷ niệm 50 năm và ra mắt tại hội chợ Basel 2003. Những phiên bản đặc biệt này được thiết kế cho sự sang trọng. Vòng bezel được làm bằng sapphire, bộ chuyển động cỡ nòng 1150 được cập nhật cung cấp khả năng dự trữ năng lượng trong 100 giờ và hệ thống đính kèm dây đeo mới đã được thêm vào.

Các biến thể kiểu dáng cung cấp di sản của đồng hồ Fifty Fathoms với sự bao gồm kiên quyết các thông số kỹ thuật ban đầu dọc theo dòng thời gian luôn thay đổi của những chiếc đồng hồ được chế tác theo phong cách cổ điển:

 • 1953-Mẫu đầu tiên có đường kính 42mm; Mô hình LIP được phát hành; Mẫu LIP thứ hai với đường kính 41mm
 • 1953 đến 1955- Mẫu LIP có chỉ báo độ ẩm trên mặt số; Mô hình trường lặn quân đội Pháp
 • 1956- Fifty Fathoms Bathyscaphe được ra mắt
 • 1960-Mô hình Hải quân Hoa Kỳ; Mô hình Hải quân SPEC với đường kính 41mm
 • 1960-Mẫu dân dụng đường kính 35mm; Mô hình công khai được bán bởi LIP
 • 1965 đến 1970-Mẫu dân sự với đường kính 41mm; và biểu tượng quay số chống bức xạ
 • 1965- Mô hình quân đội Đức
 • 1968-Mẫu xe dân dụng cỡ lớn có ngày
 • 1965 đến 1970-Mô hình dân sự với vỏ bảo vệ bên trong
 • 1975-Mẫu có bộ chuyển động cỡ nòng AS 2063, mẫu có bộ chuyển động cỡ nòng R 586, mẫu có vỏ monobloc phía sau 42mm, mẫu có bộ chuyển động cỡ nòng AS 1902/03, mẫu có bộ chuyển động cỡ nòng AS 1902/03, mẫu ngoại cỡ Rayville có Calibre và vương miện CD 2873 vào lúc 4 giờ.
 • 1999-Fifty Fathoms Trilogy Edition với các phiên bản vòng tay, dây đeo và vàng
 • 2000-Concept 2000 Fifty Fathoms
 • 2003-Kỷ niệm 50 năm Blancpain
 • 2007-Máy tự động Fifty Fathoms với cỡ nòng 1315 tự lên dây cót
 • 2007-The Fifty Fathoms Tourbillon bằng vàng với bộ máy tự động và dự trữ năng lượng trong 8 ngày
 • 2007-The Fifty Fathoms Chonographe Flyback với các nút ấn chống nước

Ngày nay, có bốn mẫu Fifty Fathoms chính trong bộ sưu tập. Mỗi chiếc có nhiều biến thể, nhưng mỗi thiết kế đều giữ lại các yếu tố cơ bản của mẫu ban đầu của những chiếc đồng hồ lặn tốt nhất. Những bổ sung mới nhất cho bộ sưu tập Fifty Fathoms bao gồm các giải pháp và tiến bộ kỹ thuật, vật liệu sáng tạo và các tùy chọn thiết kế đặc biệt. Bốn mẫu xe chính bao gồm Automatique, X Fathoms, 500 Fathoms GMT và Bathyscaphe.

Fifty Fathoms Bathyscaphe Day Date 70s mới nhất là phiên bản giới hạn gồm 500 chiếc. Tuy nhiên, nó chắc chắn đã có một vị trí trong lịch sử của Blancpain khi cung cấp một chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ cổ điển nhưng hiện đại. Đó là một biểu hiện mới về cam kết của Blancpain đối với đồng hồ cổ điển và là lời nhắc nhở cổ điển về việc công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ các chuyến thám hiểm đại dương khoa học, chụp ảnh dưới nước và các sự kiện được thiết kế để bảo tồn biển và đại dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *